Thứ Tư, 19 tháng 12, 2012

Cá bống mú - Sốt chua cay tuyệt đỉnh

Cá bống mú sống ở môi trường nước lợ và mặn. Dọc theo bờ biển từ Nam Trung bộ đến Hà Tiên - Phú Quốc khá nhiều cá bống mú. Thịt cá bống mú rất ngon, được chế biến nhiều món ngon như cá bống mú sốt tiêu chanh, cá bống mú xốt Thái, cá bống mú hấp, cá bống mú nướng,...
 1) CÁ BỐNG MÚ SỐT TIÊU CHANH
Nguyên liệu:
- 700g cá bống mú           - 100g hành tây
- 100g hành lá                   -  50g tiêu xanh
- 50g gừng, ¼ lít nước dùng cá, 30g đường, 100ml tương đen, 100ml tương đậu nành, 20g bột bắp, 20g tỏi phi, dầu chiên.

cá bống mú

Cá bống mú làm sạch, khứa xéo trên lưng rồi cho vào chảo dầu nóng chiên vàng. Bày ra đĩa.
Hành tây lột vỏ, thái múi cau. Hành lá cắt khúc
Làm nóng ít dầu ăn trong chảo, xào hành tây, hành lá, tiêu xanh, tương đen, tương đậu nành, hạt nêm, đường vừa ăn. Cho ít  bột bắp vào để nước dùng có độ sánh, rưới lên mình cá. Dùng ngay lúc còn nóng.
Để cá bống mú không tanh, khi làm nên chà với muối, rửa lại với rượu. Chiên cá nên dùng chảo lớn, cho dầu chiên nhiều đủ ngập cá và để dầu thật nóng mới cho cá vào.

2) Cá bống mú xốt Thái
Nguyên liệu:
Một con cá bống mú loại vừa; một muỗng cà phê ớt hiểm băm, một thìa xúp tỏi băm, một muỗng cà phê xốt cà ri đỏ vừa đủ, hai muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng xúp nước mắm ngon, 20g đường thốt nốt, một thìa xúp dầu ớt; dầu ăn; salad, cà chua ăn kèm.
cá bống mú
Thực hiện:
Cá mú sống làm sạch, bỏ ruột. Bắc chảo lên bếp, cho vào nhiều dầu, dầu nóng, cho cá vào chiên vàng, ngập mặt để thịt cá chín, da cá giòn, không cháy xém, bể nát.
Làm xốt tỏi ớt: Làm nóng dầu trong chảo, phi thơm tỏi, ớt bằm, cho nước mắm vào. Khi nước mắm vừa sôi, cho thêm đường thốt nốt, cà ri đỏ, hạt nêm, dầu ớt.
Cho cá ra đĩa, phía dưới xếp salad, trang trí cà chua xắt lát mỏng trên thành đĩa, rưới xốt tỏi ớt lên mặt.


Đặc sản Nắng Gió chuyên cung cấp cá bống mú cho nhà hàng, quán nhậu. Hãy gọi cho chúng tôi để có giá sỉ tốt nhất!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét